Cách Làm Món Phật Nhảy Tường – Cao Lương Mỹ Vị Hàng Đầu Tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Cách Làm Món Phật Nhảy Tường - Cao Lương Mỹ Vị Hàng Đầu Tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Nếu nói đến các món ăn của giới thượng lưu ở Trung Quốc, thì Phật Nhảy Tường chắc chắn là một cái tên không thể bỏ qua. Món ăn sử dụng rất nhiều nguyên liệu quý hiếm cùng với cách nấu công phu nên xứng đáng với

Hãy cùng với Siêu Nghiện xem qua cách nấu của một trong những món ăn đắt đỏ hàng đầu tại Trung Hoa này nhé!

Phật Nhảy Tường Là Món Gì?

Phật Nhảy Tường lạ một món xúp hàng đầu trong danh sách các cao lượng mỹ vị của Phúc Kiến, Trung Quốc. Món ăn này có tên tiếng Trung là 佛跳墙, có bính âm là fó tiào qiáng được dịch sang nghĩa Hán Việt là Phật Khiêu Tường.

phật nhảy tường là món gì?

Món ăn xuất hiện lần đầu vào thời Nhà Thanh (1644 – 1912) bởi bếp trưởng Trịnh Thuần Phát. Ông vốn là một đầu bếp trong phủ của một quan cấp cao của địa phương, đồng thời cũng là chủ của nhà hàng Tụ Xuân Viên (聚春园) ở Phúc Châu, Phúc Kiến.

Đã trải qua hơn 200 năm xuất hiện, nhưng Phật Nhảy Tường hiện vẫn còn là một món ăn ẩn chứa nhiều bí quyết hàng đầu ẩm thực Trung Hoa. Món ăn bao gồm rất nhiều nguyên liệu bên trong, đặc biệt là những nguyên liệu từ động vật, và yêu cầu từ 1 đến 2 ngày để chuẩn bị.

Nói đến ý nghĩa của cái tên Phật Nhảy Tường, người ta muốn ám chỉ đến việc sức hấp dẫn từ mùi hương của món ăn này. Cả hương và vị của món ăn có thể khiến cho các nhà tu ăn chay trường cũng phải phi qua tường của chùa để “ngã mặn” vì nó.

Nguyên Liệu Làm Món Phật Nhảy Tường

BBC Travel từng liệt kê Phật Nhảy Tường trong danh sách “Những Món Ăn Đắt Giá Nhất Thế Giới”, chính vì sự cầu kì trong nguyên liệu làm ra món ăn này. Để nấu ra được một thố Phật Nhảy Tường chuẩn vị, yêu cầu đầu bếp phải chuẩn bị sơ chế trước các nguyên liệu rất quý hiếm có thể mất đến vài ngày.

các nguyên liệu làm món phật nhảy tường

Công thức chuẩn của Phật Nhảy Tường cần nhiều nguyên liệu bao gồm trứng cút, măng, sò điệp, hải sâm, bào ngư, vi cá, thịt gà, giăm bông Kim Hoa, gân heo, nhân sâm, nấm, và khoai môn. Một số công thức khác yêu cầu đến 30 nguyên liệu chính và 12 loại gia vị khác nhau để làm món ăn này.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Phật Nhảy Tường

Video hướng dẫn cách làm món Phật Nhảy Tường được xem là chuẩn nhất trên Youtube, video này được Nhà Văn Ẩm Thực Wang Gang thực hiện.

Mặt khác, có một công thức Phật Nhảy Tường của bạn Châu Dư đăng trên cookpad, và mình xin phép được liệt kê lại trên đây để các bạn khác cùng xem.

hướng dẫn cách nấu món phật nhảy tường

》 Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Nguyên liệu món Phật Nhảy Tường của bạn Châu Dư sẽ được chia ra làm 3 phần.

Phần Chiên Ngập Dầu

 • 1/2 củ khoai môn thái vuông nhỏ.
 • 75 g Sườn heo chặt nhỏ.
 • 1 cái móng giò heo đã khìa.
 • 50 g Bao tử heo đã khìa.
 • 2 cây hành lá cắt dài, 1/2 củ tỏi cắt lát, 2-3 củ hành tím thái lát.
 • Hạt dẻ (tuỳ số lượng).
 • 10 cái trứng cút.
 • 10 con sò điệp nhỏ (nếu to chỉ cần đếm số lượng ng ăn).

Phần Xào

 • 3 con Hải sâm.
 • 1/2 con mực khô.
 • 4-5 cái nấm hương ngâm.
 • 1 tbsp tôm khô.
 • Phần đồ ăn thêm ngoài.
 • 1 cái măng thái lát vừa ăn.
 • 15 g Thịt xông khói hoặc xúc xích.

Gia Vị

 • Rượu trắng (ngâm tôm và 1 tbsp ~ 15ml cho phần xào)
 • 1/2 tbsp Xì dầu (~ 7.5ml)
 • 1/2 tbsp Tương đen (soy paste) (~ 7.5ml)
 • 1/2 tbsp Đường (~ 7.5ml)
 • 1-2 lít Nước dùng gà

》 Hướng Dẫn Cách Nấu

Bước 1:

Đầu tiên, các bạn chiên ngập dầu tất cả các nguyên liệu trong phần chiên ở bên trên trước, riêng chân giò và bao tử heo vì đã khìa nước dừa hoặc kho sẵn rồi nên chỉ cần cho vào dầu trụng qua là được.

hướng dẫn cách làm món phật nhảy tường đơn giản nhất

Trứng cút thì chúng ta có thể chiên như để kho thịt là được. Bước này sẽ hơi cực vì chiên từng phần riêng biệt khá mất thời gian.

Bước 2:

Hải sâm (sea cucumber) bình thường chúng ta dành 2 ngày trước đó để ngâm nước pha với rượu trắng (tỉ lệ nước / rượu là 2/1). Có thể ngâm nhiều rồi cho từng bọc nước vào tủ đông dùng dần.

Mực khô ngâm nước nóng khoảng nửa ngày trước khi nấu là được nhé. Sau đó thái mực khô thành từng thanh dài nhỏ vừa ăn.

Bước 3:

Hải sâm thì thường có 1 lớp màng màu vàng ở bên trong. Chúng ta chỉ cần bóc lớp màng đó đi, bóp vs rượu trắng và thái miếng vừa ăn là được.

Bước 4:

Sau khi sơ chế xong 2 loại hải sản trên, chúng ta bắt đầu thái miếng nấm hương, tôm khô để nguyên. Lấy một cái chảo vừa vừa, phi thơm tỏi với dầu ăn trước, cho tôm khô, mực và hải sâm vào xào với 1 tbsp (15ml) rượu trắng.

Sau đó cho nấm hương vào xào với phần gia vị (nước dùng gà để riêng).

Bước 5:

Để cẩn thận hơn đối với măng, chúng ta nên trụng qua nước sôi. Rồi bắt đầu xếp nguyên liệu vào nồi sứ. Thường thì không có quy chuẩn nào trong việc xếp Phật Nhảy Tường. Cứ xếp hết nguyên liệu vào nồi nhìn hài hoà đẹp mắt là được nha mọi người.

Bước 6:

Sau khi xếp hết tất cả các nguyên liệu vào nồi xong thì mình thêm vào 1-2 lít nước dùng gà. Và hầm trong khoảng 1 tiếng.

Lúc này chất bột từ khoai tiết ra cộng với vị ngọt từ mặt đất xuống dưới biển sẽ tạo nên một hương vị khiến mọi người sẽ phải ngạc nhiên đó ạ hehe. Lúc nấu xong thì chúng ta sẽ hiểu vì sao mà dân Trung họ gọi đó là Phật nhảy tường luôn. hehe 🤭


Bên trên là những thông tin và cách làm món Phật Nhảy Tường đã được Siêu Nghiện tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín khác nhau. Các bạn có thể theo dõi và làm thử xem có đạt được mùi vị thâm sâu khó lường như trong sách vở miêu tả không nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn huyền thoại này!